Động cơ nào tốt hơn, 3 xi lanh hay 4 xi lanh?

Động cơ 3 xi-lanh giúp tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu (đốt cháy ít nhiên liệu hơn 1 xi-lanh), ít ma sát hơn (1 xi-lanh ít hơn dẫn đến diện tích bề mặt thấp hơn, tiết kiệm nhiên liệu) và trọng lượng nhẹ hơn (nghĩa là xe phải đốt cháy ít nhiên liệu hơn). Mặt khác, động cơ bốn xi-lanh mang lại khả năng truyền động và hiệu suất.

Động cơ 4 kỳ 4 xi lanh thẳng hàng có dao động không cân bằng xảy ra ở tốc độ động cơ gấp đôi. Đó là kết quả của tỷ lệ tăng và giảm tốc khác nhau ở tâm điểm chết trên (tải trọng sốc nặng) và tâm điểm chết dưới (tải trọng sốc nhẹ hơn). Một số nhà sản xuất đã lắp đặt trục cân bằng ngược chiều quay với tốc độ gấp đôi tốc độ động cơ để làm dịu rung động. . đặc biệt là khi động cơ 4 thì 4 xi-lanh phân khối lớn hoạt động ở tốc độ dưới 3.000 vòng / phút. Kết hợp với việc lắp động cơ sáng tạo, một số nhà sản xuất đã đạt được kết quả tốt trong việc cách ly tiếng ồn và độ rung của động cơ khỏi khoang hành khách.

Động cơ 4 thì 4 xi-lanh đối nghịch theo chiều ngang (Subaru, Porsche, động cơ đặt sau VW) mang lại độ rung kém nhất ở tốc độ không tải. . . . giá đỡ động cơ bằng cao su thường giảm thiểu sự truyền rung động của động cơ vào khoang hành khách.

READ  Phân biệt MM và MC khi dùng đầu đĩa than

Ưu điểm chính của động cơ 4 kỳ 4 xi lanh trục khuỷu phẳng là dễ dàng hơn và rẻ hơn trong việc sản xuất trên dây chuyền đại trà. Các động cơ 2 thì 4 xi-lanh như động cơ DETROIT DIESEL 4–71 và 4–53 sử dụng trục khuỷu kiểu V-8 với các ổ trục con-thanh đặt cách nhau 90 độ. . . những động cơ này cũng có trục cam kết hợp / trục cân bằng ngược chiều để giảm độ rung của động cơ.

Động cơ 3 xi lanh có dao động nhỏ dần xảy ra ở tốc độ động cơ. Cả hai phiên bản 2 thì và 4 thì đều sử dụng trục khuỷu giống hệt nhau, với các ổ trục thanh truyền đặt cách nhau 120 độ. Rung động tồi tệ nhất xảy ra ở tốc độ không tải. Đối với động cơ phân khối nhỏ có piston và thanh truyền nhẹ, các giá đỡ động cơ bằng cao su hoặc silicone tốt được đặt ở vị trí chiến lược và giảm sự truyền tiếng ồn và độ rung của động cơ Ở tốc độ vòng tua cao.

Động cơ 3 xi-lanh dung tích lớn như động cơ DETROIT DIESEL 3–71 213-inch 2 thì có thể cung cấp trục cân bằng đối lưu quay đôi, công suất 120 đến 150 mã lực (được sao chép thành trục cam dẫn động van xả ) làm dịu sự truyền rung động của động cơ.

Để vận hành ở tốc độ RPM thấp, động cơ 4 thì 4 xi-lanh dung tích lớn với trục cân bằng quay ngược chiều đôi có thể kết hợp chi phí chế tạo thấp hơn để mang lại công suất cao. Động cơ 8 lít 4 xi-lanh DETROIT DIESEL Series 50 đã thực sự được sử dụng trong xe buýt vận tải thành phố. . bao gồm một số xe buýt trung chuyển khớp nối ở Bắc Mỹ.

READ  Parametric EQ là gì?

Đối với vận hành ở tốc độ RPM cực cao, động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng hoặc 3 xi-lanh nằm đối diện nằm ngang được chế tạo cho phân khối nhỏ sẽ là những lựa chọn tốt.

KẾT LUẬN: Động cơ 3 xi lanh tiết kiệm nhiên liệu hơn nhiều so với động cơ 4 xi lanh cùng kích thước. Điều này là do hai yếu tố chính, giảm tổn thất ma sát và trọng lượng nhẹ hơn. Vì có ít hơn một xi lanh nên tổn thất ma sát do các bề mặt kim loại tiếp xúc trong khối động cơ sẽ ít hơn.