Những lưu ý khi sử dụng nguồn tổ ong để được lâu dài

Nguồn tổ ong có độ chịu đòn không được như nguồn dùng biến áp, nhưng nó có ưu điểm là kích thước nhỏ – nhẹ lại cho công suất lớn điện áp ổn định với chi phí đầu tư tương đối ít. Bản chất nguồn tổ ong được cấu tạo chủ yếu từ các linh kiện bán dẫn và một số linh kiện khác, nên muốn nguồn sử dụng được lâu dài, không gặp sự cố bất thường chúng ta phải lưu ý:

Đặt nguồn ở nơi thông thoáng không bụi bẩn

Trong môi trường nóng ẩm và ô nhiễm nhiều khói bụi như hiện nay thì sau một thời gian sử dụng bụi bẩn sẽ theo quạt gió vào làm mạch nguồn bám đầy bụi, bụi này cản trở quá trình tản nhiệt của linh kiện.

Khi thời tiết xấu độ ẩm tăng cao vào mùa xuân và mùa mưa khiến nó trở thành chất dẫn điện gây chập mạch, hoặc lớp bụi này giữ lại hơi nước ở chân linh kiện, sau một thời gian chân linh kiện bị ăn mòn và đứt, dẫn đến mạch không hoạt động được.

Không bật tắt nguồn liên tục

Khi dùng chúng ta bật tắt liên tục điện áp nguồn 220V sẽ làm giảm tuổi thọ linh kiện điện tử một cách nhanh chóng, vì mỗi lần bật tắt các linh kiện phải chịu xung áp ở mức cao.

READ  Nguồn tổ ong là gì? Có nên dùng nguồn tổ ong hay không?

Hoặc sau nguồn là các tải động cơ, điện cảm, điện dung lớn thường có dòng khởi động rất lớn. Ở giai đoạn khởi động này nguồn làm việc ở trên giá trị định mức dẫn đến linh kiện chịu đựng quá tải ngắn hạn thường xuyên.

Không đặt ở nơi có điện lưới không ổn định.

Điện lưới không ổn định cũng là một điều đại kỵ với nguồn xung mặc dù giải điện áp chịu đựng của nguồn tương đối lớn. Vì khi điện áp thay đổi nếu mạch lắp các linh kiện chất lượng thấp hoặc thiết kế không tốt dẫn đến trạng thái quá điều khiển hoặc quán tính khâu điều khiển lớn làm mạch hoạt động quá mức hoặc sai lệch gây cháy hỏng.

Không dùng quá công suất danh định

Ngưỡng nhiệt độ phá hỏng của linh kiện điện tử tương đối thấp, thông thường dưới 150 độ C. Nếu sử dụng công suất tải bằng hoặc lớn hơn công suất danh định thì các linh kiện này luôn phải làm việc với cường độ cao, quá trình tản nhiệt các linh kiện công suất trong mạch không được tốt cũng dẫn đến hỏng.

Trong một vài trường hợp các nguồn tổ ong nguồn gốc từ Trung Quốc có chất lượng rất kém, hoặc công suất công bố thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế cũng là nguồn gốc làm hỏng.

Chọn thương hiệu hoặc loại đã dùng

Nếu có đủ điều kiện về tài chính bạn hãy chọn nguồn tổ ong từ các nhà sản xuất có uy tín, vì chất lượng của họ luôn được đảm.

READ  Hướng dẫn tự làm mạch hiện thị mức pin 3.7V đầy hoặc thấp

Với các thương hiệu mà bạn dùng thấy ổn thì hãy tiếp tục mua và sử dụng các loại nguồn từ nhà sản xuất này.

Không nên lựa chọn nguồn có giá quá rẻ, các loại nguồn này được bày bán rất nhiều, linh kiện chất lượng thấp chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc, nếu bạn đã sử dụng sẽ thấy các điện trở trong nguồn thường có màu xanh, đây là loại điện trở rẻ.

Đặc biệt các linh kiện nguồn có chân cắm làm bằng sắt sau khoảng thời gian ngắn sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao các chân này bị hoen rỉ và đứt lìa.

Trên đây là một vài kinh nghiệm chọn và sử dụng nguồn tổ ong, nếu có gì sai hoặc thiếu sót bạn hãy góp ý ở phần bình luận ở cuối bài viết này.

[ninja_tables id=”8567″]