Làm sao để tăng điện áp? Sử dụng IC, Module gì, mạch điện thế nào?

Giả sử bạn có một cục pin 9V bây giờ muốn tăng điện áp lên cao hơn khoảng 12V hoặc hơn nữa vậy phải làm thế nào? Nếu như giảm áp thì đơn giản, chỉ cần sử dụng mạch chia áp hay dùng diot zener, hoặc dùng IC ổn áp họ 78xx là được.

Tất nhiên muốn tăng điện áp đơn giản chúng ta nối tiếp nhiều nguồn DC (giống nhau) có điện áp thấp lại (cách này cũng làm tăng trở kháng nguồn) hoặc sử dụng các mạch tăng áp hay các IC tăng áp.

Dưới đây là một số mạch điện được sưu tầm và giới thiệu để các bạn tham khảo.

Đây là mạch tăng áp khá đơn giản, sử dụng các linh kiện dễ kiếm tuy nhiên mạch cho hiệu suất không cao, và gây ra hiện tượng sụt áp nếu công suất tiêu thụ tăng cao.

Giải thích: 

T1 là tran công suất loại nào cũng được (thường gặp loại cực C nối với cực + của nguồn nhìu hơn, nếu là loại khác thì đảo cực nguồn điện là ổn), cái biến áp xung chọn cái to bằng ngón tay ngón chân gì đó bạn quấn 3 cuộn L1, L2, L3. L1 = 9 vòng , L2 = 8 vòng (dây nhỏ thôi), L3= 30 vòng (để có 24V) hoặc nhìu hơn để có đúng điện áp cần.

Chú ý:

  • Dây dẫn không cần to bởi cục pin 9V cho dòng bé;
  • Tụ C1 nên là tụ xoay chiều chọn con to bằng 1/3 móng tay cho gọn; Tụ gần đi ốt thì nếu đầu ra 24 V chọn con 35V hay 50V tầm 10 mi trở lên là được.
  • Đi ốt thì loại nào cũng được,
  • Con biến trở mồi R1 loại trên 5ki lô ôm chắc ổn (cứ lấy 1 cái nút bé bé ấy);
READ  Nguyên lý làm việc của một số loại cảm biến đo gió – Mass Air Flow Sensor (MAF)

Mắc xong mạch thì điều chỉnh biến trở mồi để mạch hoạt động (thường thì nó chạy là có tiếng rít nho nhỏ phát ra từ lõi bax) sẽ có 1 giá trị của biến trở làm cái mạch này tối ưu nhất (cho công suất cao hơn + tran nóng ít hơn); nếu ko hoạt động thì đảo đầu dây cuộn L2 (hoặc L1) nhé…

Trong trường hợp mạch điện trên cho hiệu suất không cao và khi làm hay gặp lỗi các bạn có thể tham khảo mạch tăng áp sử dụng IC sau:

Mạch tăng áp từ 3V đến 3.35V lên 5.07V

 

Mạch tăng áp sử dụng IC MC34063A tăng áp từ 5-15V lên 50V

 

Mạch tăng áp sử dụng IC MC34063 tăng áp từ 9V lên 250V

Nhưng mạch trên khá phức tạp, các bạn có thể sử dụng IC LM2577 để làm mạch đơn giản có thể cho đện áp đầu ra tăng tới 50V, nhược điểm đây là IC loại dán nên khi làm sẽ phức tạp hơn chút.

Mạch sử dụng LM2577 tăng điện áp DC từ 5V lên 12V

Mạch tăng áp sử dụng IC LM2577T tăng điện áp lên tới 60V

Với những mạch điện đã chia sẻ ở trên bạn có thể tự hoàn toàn làm được một mạch tăng áp, trong trường hợp bạn cần mạch sử dụng ngay hoặc chưa có kỹ thuật vẽ mạch, tự làm mạch thì có thể tham khảo một số Module có sẵn đang bán trên thị trường mà giá cũng vừa phải.

Module BOOST tăng áp, 2A – Click vào hình xem nơi bán
Module tăng áp
Đây là module tăng áp sử dụng IC XL6009 có hiệu suất cao lên tới 4A đầu ra. Module có điện áp đầu vào 3 tới 32V, điện áp tăng áp đầu ra đạt từ 5 cho đến 35V – Click vào hình xem nơi bán

Trong trường hợp đòi hỏi công suất lớn hơn bạn có thể tham khảo thêm Module tăng áp sau:

Bộ tăng áp DC-DC đầu vào từ 10-32V đầu ra đến 12-35V, cho công suất đầu ra đạt max 150W (dòng 6A) – Click vào hình xem nơi bán