Tại sao không nên diy máy hàn Hakko

Vào khoảng vài năm trước khi các cửa hàng linh điện điện tử còn nhập hàng về từ Trung Quốc khó khăn, lúc ấy cả nước cũng chỉ có vài ba cửa hàng linh kiện điện tử bán hàng online. Vì thế một chiếc máy hàn nhập hiệu Hakko bán với giá cao gấp 3 đến 4 lần giá trị nhập. Tiếp tấp cận với một chiếc máy hàn tử tế, có điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu là điều khá khó với người mới bước chân vào con đường đam mê điện tử. Chủ yếu anh em thời đó dùng các loại tay hàn giá rẻ khoảng 30 – 50K một cái.

Cái khó ló cái khôn, rất nhiều anh em đã sáng tạo ra những mạch DIY, để tự tạo ra một phần chiếc máy hàn cầm tay, với nhưng linh kiện dễ kiếm và giá hoàn thành cũng vừa phải.

Nhưng thời điểm hiện tại ta thử đi tìm hiểu một chiếc tay hàn được lắp giáp theo kiểu DIY còn phù hợp nữa hay không. Qua việc tìm hiểu từng bộ phận cấu thành một chiếc máy hàn gồm: Tay hàn, Mạch điều khiển, lõi gia nhiệt – Cảm biến nhiệt, Nguồn, Vỏ hộp.

1 – Mạch chế trạm hàn Hakko (giá ~ 150K)

Là thành phần quan trọng, mạch chế trạm hàn có tác dụng: (1) nhận tín hiệu từ người điều khiển qua một núm xoay (Volume, Triết áp), sau đó biến đổi thành lệnh điều khiển tới các linh kiện khác (FET công suất) và thực hiện cấp nguồn cho tay hàn. (2) Khi tay hàn được cấp nguồn, và nóng lên, cảm biến có sẵn trên lõi (sensor) phản hồi nhiệt độ trở lại phần tử điều khiển, phần tử điều khiển can thiệp tới phần công suất cấp nguồn cho tay hàn ổn định nhiệt độ theo mức đặt trên núm xoay.

READ  Thyristor là gì, cấu tạo nguyên lý hoạt động?

Để làm được nhiệm vụ như vậy cấu trúc mạch điều khiển tay hàn cũng tương đối phức tạp, để làm việc ổn định cần được đầu tư linh kiện tốt. Nếu không tự làm bạn có thể mua một mạch tương tự như vậy, tại đây:

2 – Tay hàn Hakko (giá 70 ~ 80K)

Phần tay hàn gồm có đầu hàn (lưỡi hàn), lõi (cụm gia nhiệt và cảm biến), phần tay cầm và dây dẫn nguồn, giắc cắm nguồn vào hộp điều khiển. Khi cấp nguồn nó sẽ nóng, sau một khoảng thời gian đạt đến ngưỡng nhiệt đặt, nhiệt độ được điều khiển ổn định ở đây (đây là điểm ăn tiền hơn so với tay hàn thường không ổn định nhiệt độ).

Các linh kiện tay hàn hay hỏng nhất gồm: lưỡi hàn và lõi. Lưỡi hàn bị mòn dần theo thời gian sử dụng, lõi hàn có thể cháy bất cứ lúc nào. Vì vậy, với lõi ta cần mua loại tốt để đảm bảo việc ổn định và sử dụng liên tục (các tay hàn riêng bán thường kèm theo lõi chất lượng thấp để hạ giá).

 

3 – Biến áp máy hàn Hakko ~ 100 – 150K

Biến áp là thành phần quan giúp chuyển đổi điện năng từ 220VAC xuống mức điện áp phù hợp cho dầu vào mạch hàn (24V tới 32V), một biến áp tốt phải đảm bảo công suất sử dụng, sử dụng trong thời gian dài không bị nóng quá mức, hoạt động không gây tiếng ồn cao (biến áp hay bị rung khi quá tải, hoặc loại ko đổ keo cũng rung…). Ngoài sử dụng biến áp để hạ áp ra ta còn có thể sử dụng các nguồn xung (nguồn switching) hoặc nhiều bạn còn sử dụng ngay cả nguồn máy tính cũng được (19V).

READ  Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng và điện áp

Biến áp Hakko AC220V – AC24V 60W – giá 150K

Biến áp Hakko AC220V - AC24V 60W

Link shop : https://banlinhkien.com/bien-ap-hakko-ac220vac24v-60w-p6648933.html

Nguồn vỏ nhựa 12V 4A ~ 100K

Link shop: https://shopee.vn/Ngu%E1%BB%93n-%C4%91a-n%C4%83ng-12-24V-5A-i.26802056.2020032530

4 – Vỏ nhựa và mặt ~ 120K

Vỏ nhựa giống như một bộ quần áo, giúp nhét hết linh kiện vào bên trong, bên ngoài mặt chỉ có núm xoay, bật tắt (một bộ Full gồm cả mặt trước và hộp sau, công tắc, cầu chì)

5 – Lõi (sensor) tay hàn ~ 30K

Khi mua bộ nguyên bản thường bạn sẽ được khuyến mãi thêm một lõi gia nhiệt nưa, nhưng cũng có nhiều loại rẻ thì khoảng 30K, loại tốt như hãng khoảng 70K.

 

Sensor A1321 cho tay hàn hakko 936

Link shop dientugiatot: https://shopee.vn/shopee-i.152977150.2521241361

6 – Kệ hàn giá đỡ mỏ hàn cho trạm hàn ~ 50K

Nếu khi hàn bạn không cẩn thận có thể: bị bỏng tay bỏng chân, nặng có thể dẫn đến hỏa hoạn… vì trong lúc hàn bạn không để mỏ gọn gàng. Giá đỡ tay hàn – mỏ hàn là một dụng cụ tuyệt vời, sau mỗi lần hàn bạn hãy cắm vào.

Ngoài chức năng cắm mỏ hàn cho gọn gàng nó còn có một tác dụng vô cùng hay mà đôi khi không để ý, đó là chức năng tản nhiệt. Vì khi nhiệt độ mỏ hàn cao trong khoảng thời gian dài có thể gây cháy mỏ, cách đơn giản là hạ nhiệt độ xuống, hay tản nhiệt qua giá đỡ, giá đỡ tản tốt hơn vì có diện tích tiếp xúc không khi lớn.

LInk shop: https://lamchucongnghe.com/san-pham/ke-han-gia-do-mo-han-cho-tram-han-936-t12/

READ  So sánh micro Shure SM48 và Behringer UltraVoice XM8500

Link shop: https://shopee.vn/shopee-i.70782946.2156152113