[Video] Hiệu ứng Reverb trong âm thanh là gì?

Định nghĩa: Reverb được tạo nên bởi các âm thanh phản xạ tại môi trường nó phát âm, cho đến khi quá trình âm thanh đó bị kết thúc bởi môi trường mà nó cư trú, bị hấp thụ. Reveb gần giống Echose. Chỉ khác Echo là tiếng đội 1 chiều, còn Reverb là sự đa hướng. Tạo cảm giấc về không gian cho âm thanh.

Các loại không gian thường gặp. Hall ( Hội trường), Chamber (Buồng), Room (Phòng), Plate ( Sử dụng tấm thép để phản hồi), Sping ( Tấm thép đệm lò so)

Dry/Wet (Mix). Kiểm soát độ lớn, độ hòa trộn giữa âm thanh gốc và âm thành Reverb. Dry- Chỉ có âm gốc, Wet chỉ có âm Reverb

Pre delay time: Thời gain dội lại trực tiếp gần nhất, và lần sau. Càng lớn thì phòng càng lớn.

Reverb time (decay): Độ dài của Reverb thường từ 400x6s. Thể hiện tính chất của căn phòng làm bằng gì, chất liệu thế nào. Hay còn gọi là khả năng hấp thụ âm của vật liệu.

Diffusion (Khuếch tán) Không gian giưa lần vang lập lại,Thể hiện chất liệu , bề mặt và nội thất trong phòng.

Density (Mật độ) : Thể hiện số lượng lập lại cho lần lặp đầu tiên. Tương đương việc tạo dày các lớp ban đầu như giọng hát vocal, tiếng gõ.

Room Size: Kich thước phòng

Gate : Thể hiện độ vang có cường độ cao trong thời gian ngắn, gate có khả năng tắt Reverd nhanh. Vậy tạo sự rõ ràng trong việc sử lý tín hiệu nhanh và gấp.

READ  Độ từ cảm - Từ thông - Từ trường - Lực điện từ - Cảm ứng điện từ là gì?

Ngoài ra còn nhiều thông số khác bổ xung giúp cho Reverb trở lên độc đáo và sắc nét hơn.