Xe oto điện có phải cú lừa?

Xe điện là xu thế, nhưng không phải là trong những năm tháng này. Xăng dầu vẫn đủ cho thế giới dùng thoải mái 50-70 năm nữa. Trong thời đại của chúng ta thì xe xăng vẫn là phương tiện tin cậy và bền bỉ đi mọi lúc mọi nơi. Xe điện nó có nhiều rắc rối và bất cập lắm. Khi có nhiều bài báo PR truyền thông ầm ĩ dễ làm dân tình nhầm tưởng là “cả thế giới” sắp đi xe điện hết rồi!!! Thật ra không phải thế. Xe điện mỗi năm bán ra chỉ chiếm khoảng 5% sản lượng xe. Công nghệ thay đổi cũng chậm (nhất là công nghệ về pin thì thay đổi rất chậm) chứ không phải thay đổi đột phá ngay lập tức. Mọi công nghệ mới về pin toàn là quảng cáo láo để huy động vốn là chính, chứ sản phẩm “đang thí nghiệm”, thì chặng đường để thương mại hóa sx hàng loạt vẫn còn rất xa.

Xe điện nó sử dụng 4 cái hộp: On Board Charger, DC-DC Converter, Distributor, Inverter. 4 cái hộp này thì 3 cái hộp phải giải nhiệt bằng glycol. Và hệ thống cáp điện và bộ chia. Nó hỏng một hoặc vài thành phần về chia điện thì rất phức tạp. Tức là xe điện khi đã hỏng, thì cực kỳ khó sửa, và ít thợ, ít gara sửa được. Còn cứ theo chính sách của hãng thì cứ thay tất thì tổng thành các hộp kia nó cũng đắt không kém gì pin đâu. Điều rất kỳ lạ là mình thấy trong xã hội ngày nay, do ảnh hưởng báo chí và truyền thông, nên dân tình ai cũng tưởng xe điện “rẻ”, “vận hành rẻ”, “dễ sửa”, “tiết kiệm”… Thật ra báo chí ăn tiền PR là có lý do của nó thì thôi, Mình không bàn. Nhưng vận hành xe điện rất trở ngại. Ở VN cũng nhập về mấy chục con xe điện như là Porsche Taycan, Jaguar I Pace, Tesla X, Tesla S, Tesla Y…. Các “tay chơi” đi loanh quanh vài vòng Sài Gòn (nội thành), hoặc Hà Nội (nội thành), rồi đắp chiếu hết, nghoẻo hết. Thông số hãng công bố đi 500km mới sạc, nhưng đi thực tế chỉ được 300km. Đi đường cứ phải lo “còn bao nhiêu% pin”, “sắp đến chỗ sạc chưa?”… Vì mấy con xe điện nó còn mới, nên nó chưa vật ra, khi nó đã hỏng, vấn đề sửa chữa sẽ rất kinh khủng.

READ  Có nên mua ốp đầu và ốp mặt nạ xe freego không?

Còn việc thuê pin thì nó lại là vấn đề về sở hữu xe. Cái xe thì pin là trái tim. Không có pin thì xe là cục sắt luôn. Chính sách pin thì sẽ do “hãng” sắp xếp, ban đầu có thể rẻ, nhưng chưa chắc sau này sẽ rẻ, vì nguyên liệu thô làm pin (LFP) trong vòng 2 năm qua đắt lên gấp 4 lần! Nên giá pin nó cũng chẳng rẻ, sau này thì pin sẽ toàn thấy đắt hơn (Giống như việc các bạn thấy công nghệ sx xe ô tô ngày càng làm xe nhẹ đi, động cơ nhỏ đi, vỏ mỏng hơn, vật liệu rẻ tiền hơn, đại trà hơn, nhưng tiền mua ô tô chẳng rẻ đi tý nào, mua xe ô tô thì thấy cứ phiên bản ra sau toàn đắt hơn phiên bản ra trước). Sau này phiên bản pin cỡ nhỏ hết sx, lại thay bằng phiên bản pin mới, đi xa hơn tý, nhưng giá lại đắt hơn, giá pin còn quá cả 1/3 tiền xe. Nên xe điện nếu dính vào chính sách thuê pin sẽ có vấn đề là, khi bán thì phải tách riêng tiền pin ra, tức là chủ mới vẫn phải phụ thuộc vào chính sách thuê pin, không thuê không được, còn tách cục pin ra thì giá trị xe chẳng còn là bao. Mua xe điện hiện tại chỉ thuận tiện cho gia đình có nhà biệt thự, nhà phố mặt đất, có gara riêng có chỗ đỗ và đầu tư thêm lắp trạm sạc tại gia, để sạc qua đêm. Còn đa số dân thành phố toàn ở chung cư, bãi đỗ xe phải chờ có lot trống để sạc chung, thì chờ xếp lốt cho xe điện vào lốt để sạc thì cũng không phải dễ. Số lốt xe điện thì ít, xe nhà trước về cắm vào sạc thì họ cũng để qua đêm luôn, thì hết lượt.

READ  Phương pháp thiết kế đồ gá

 

Nguồn sưu tầm Internet