Kiểm tra tụ chống sét

Bạn nên kiểm tra tụ chống sét một cách thường xuyên và liên tục. Dưới đây là các bước để kiểm tra một tụ chống sét xem còn tốt hay không:

>> Varistor hay Tụ chống sét là gì?

Bước 1: Ngắt điện tất cả các thiết bị điện tử.

Bước 2: Dùng tua vít mở mạch điện và xác định vị trí của tụ chống sét. Chúng thường là một đĩa nhỏ có kích thước như một đồng xu, với màu sắc rực rỡ, các tụ chống sét cũng được nối đến cầu chì. Nếu phát hiện tụ chống sét rõ ràng là đã bị cháy hoặc hư hỏng thì hãy thay thế nó. Nếu tụ chống sét vẫn còn nguyên vẹn thì tiến hành bước 3.

tu chong set

Hình dạng tụ chống sét

Bước 3: Tháo các mối hàn và đưa tụ chống sét ra khỏi mạch bằng cách làm nóng mối hàn cho đến khi nó nóng chảy, và dùng các thiết bị chuyên môn loại bỏ các mối hàn của tụ chống sét ra khỏi mạch. Cẩn thận nâng tụ chống sét ra khỏi mạch, lúc này, bạn có thể đo điện trở của nó.

kiem tra tu chong set

Bước 4: Dùng máy đo đa dụng điện tử (electronic multimeter), chỉnh mức điện trở lên 1000 ohms. Chạm một đầu dò của máy vào đầu kết nối của tụ chống sét. Chạm đầu dò còn lại vào đầu còn lại của tụ. Đọc chỉ số điện trở trên đồng hồ. Nếu điện trở gần như vô hạn, các tụ vẫn còn tốt. Nếu điện trở rất thấp, các tụ đã bị hư.

READ  Varistor hay Tụ chống sét là gì?

Bước 5: Hàn lại tụ chống sét vào mạch điện nếu tụ vẫn còn tốt. Và thay tụ mới vào vị trí cũ trong mạch, nếu nó đã bị hư.