Nguyên lý làm việc IC 4013 và Mạch ứng dụng

IC CD4013 chứa hai bộ đảo flip-flop D. Một bộ đảo flip-flop D lưu trữ một giá trị 1-bit và chỉ thay đổi khi nhận được tín hiệu xung đồng hồ. Cụ thể, chân đầu ra (Q) của nó thay đổi thành bất cứ thứ gì trên chân đầu vào D (dữ liệu) khi chân xung đồng hồ (CLK) chuyển từ mức THẤP lên mức CAO.

CD4013 có thể hoạt động với điện áp từ 3V đến 15V và được đóng gói trong các dạng chân DIP hoặc SOIC phổ biến.

IC CD4013 có nhiều ưu điểm như tiêu thụ điện năng thấp, khả năng chịu được nhiễu tốt, độ ổn định cao và giá thành hợp lý. Chính vì vậy, nó được sử dụng rộng rãi trong các mạch điện tử.

Chức năng các chân IC CD4013

IC CD4013 là một loại flip-flop D bán dẫn, có chức năng lưu trữ và chuyển đổi tín hiệu số. Nó có hai flip-flop độc lập bên trong, mỗi flip-flop có hai ngõ vào (D và CLK) và hai ngõ ra (Q và Q̅). Các chân của IC CD4013 được chia thành hai nhóm: nguồn và tín hiệu. Nhóm nguồn bao gồm chân VDD và chân GND, trong khi nhóm tín hiệu bao gồm các chân D, CLK, Q và Q̅.

Các chân chính của IC CD4013 bao gồm:

  • Chân VDD: Nguồn cấp dương (+) cho IC.
  • Chân GND: Nguồn cấp âm (-) cho IC.
  • Chân D: Ngõ vào dữ liệu (Data) cho flip-flop.
  • Chân CLK: Ngõ vào xung đồng hồ (Clock) cho flip-flop.
  • Chân Q: Ngõ ra dữ liệu (Data) của flip-flop.
  • Chân Q̅: Ngõ ra đảo của Q.
READ  Nguyên lý hoạt động IC 4001

Khi tín hiệu xung đồng hồ (CLK) đến, flip-flop sẽ lưu trữ giá trị trên ngõ vào D và đưa ra trạng thái tương ứng trên ngõ ra Q. Đồng thời, trạng thái ngược của Q được đưa ra trên ngõ ra Q̅.

Bảng chức năng các chân IC 4013