Chất bán dẫn là gì ?

Nội dung: Giới thiệu về chất bán dẫn, Chất bán dẫn loại N, Chất bán dẫn loại P.

1. Chất bán dẫn.

Chất bán dẫn là nguyên liệu để sản xuất ra các loại linh kiện bán dẫn như Diode, Transistor, IC mà ta đã thấy trong các thiết bị điện tử ngày nay.

Chất bán dẫn là những chất có đặc điểm trung gian giữa chất dẫn điệnchất cách điện, về phương diện hoá học thì bán dẫn là những chất có 4 điện tử ở lớp ngoài cùng của nguyên tử. đó là các chất Germanium ( Ge) và Silicium (Si)

Từ các chất bán dẫn ban đầu ( tinh khiết) người ta phải tạo ra hai loại bán dẫn là bán dẫn loại N và bán dẫn loại P, sau đó ghép các miếng bán dẫn loại N và P lại ta thu được Diode hay Transistor.

Si và Ge đều có hoá trị 4, tức là lớp ngoài cùng có 4 điện tử, ở thể tinh khiết các nguyên tử Si (Ge) liên kết với nhau theo liên kết cộng hoá trị  như hình dưới.

chat ban dan tinh khiet

Chất bán dẫn tinh khiết

2. Chất bán dẫn loại N

Khi ta pha một lượng nhỏ chất có hoá trị 5 như Phospho (P) vào chất bán dẫn Si thì một nguyên tử P liên kết với 4 nguyên tử Si theo liên kết cộng hoá trị, nguyên tử Phospho chỉ có 4 điện tử tham gia liên kết và còn dư một điện tử và trở thành điện tử tự do => Chất bán dẫn lúc này trở thành thừa điện tử ( mang điện âm) và được gọi là bán dẫn N ( Negative : âm ).

chat ban dan loai N

Chất bán dẫn N

3. Chất bán dẫn loại P

Ngược lại khi ta pha thêm một lượng nhỏ chất có hoá trị 3 như Indium (In) vào chất bán dẫn Si  thì 1  nguyên tử Indium sẽ liên kết với 4 nguyên tử Si theo liên kết cộng hoá trị và liên kết bị thiếu một điện tử  => trở thành lỗ trống ( mang điện dương)  và được gọi là chất bán dẫn P.

chat ban dan loai P

Chất bán dẫn P

Chất bán dẫn là gì ?
3.7 19 votes
Bảng tra cứu mã và điện áp ổn định của diode zener từ 3.3V – 100V Thông thường khi chúng ta đi mua diode zener thì người bán sẽ lấy cho chúng ta đúng con diode zener có điện áp ổn định theo yêu cầu như loại 3.3V, hay...
Bảng tra thông số điôt (diode) công suất lớn Trong bài Diode (điốt) bán dẫn là gì? Chúng ta đã biết cấu tạo, nguyên tắc hoạt động, cách phân cực, kiểm tra, đo điốt... Phần dưới đây là bảng tra cá...
Bảng tra Varistor phần tử bảo vệ quá áp Bảng tra Varistor phần tử bảo vệ quá áp cho các thiết bị điện tử công suất. Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động Varistor trình bày trong bài Varistor hay ...
Các thông số cơ bản của ắc quy Khi đi mua bình ắc quy ngoài thị trường để không bị nhầm bạn nên lưu ý hỏi kỹ người bán các thông số sau: Dung lượng: Là điện lượng của ắc quy ...