Tác hại của Sóng hài tới Tụ bù và cách khắc phục

Như chúng ta đã biết qua bài Sóng hài là gì? hài là dạng nhiễu loạn không mong muốn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điện năng, xuất hiện khi sử dụng những tải không tuyến tính (điốt, tiristo, biến tần, bộ chuyển điện thế, UPS,…) có tác dụng không tốt đến những thiết bị, máy móc được sử dụng như:

  • Quá tải thiết bị cắt, quá nhiệt và gây cháy nổ máy biến áp (trong khi lượng điện sử dụng vẫn nhỏ hơn định mức).
  • Máy cắt, Aptomat, cầu chì có thể bị tác động mà không rõ nguyên nhân.
  • Giảm tuổi thọ tụ bù, thậm chí gây nổ tụ bù bất thường.
  • Giảm tuổi thọ động cơ điện.
  • Gây nhiễu ảnh hưởng đến các thiết bị viễn thông, hệ thống tự động hóa như PLC, Role,…
  • Các thiết bị đo hoạt động không chính xác.
  • Lãng phí năng lượng…

Trong bài này chỉ nói tới vấn đề tác hại của Sóng hài và cách khắc phục cho Tụ bù: Tụ bù là thành phần tĩnh và tuyến tính nên nó không gây ra sóng hài. Tuy nhiên nó sẽ tương tác với các nguồn tự cảm của hệ thống điện và có thể tạo ra điều kiện cộng hưởng song song ở tần số hài. Việc này làm tăng dòng qua tụ một cách đáng kể và có thể gây ra nổ cầu chì, nhảy aptomat hay làm điện áp trên tụ tăng cao dẫn đến phá hỏng chất điện môi hoặc tụ bị phồng, nổ.

READ  Hệ số công suất cos phi và cách tính
tu bu dung trong he thong dien
Tụ bù dùng trong hệ thống điện

Với sóng hài trong hệ thống và việc bổ sung tụ bù để giảm hệ số công suất phản kháng cosφ, rất dễ gây ra sự cố cho hệ thống mặc dù trước đó hệ thống vận hành hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân chính là do tụ bù điện đã gây ra cộng hưởng sóng hài làm tăng mức độ ảnh hưởng của sóng hài.

Để lọc sóng hài cho tụ bù chỉ cần lắp nối tiếp Cuộn kháng lọc sóng hài với Tụ bù. Có nhiều loại cuộn kháng 6%, 7%, 14% và được chế tạo tương ứng với các dung lượng khác nhau của tụ bù. Ví dụ cuộn kháng 7% dùng cho tụ bù 50kVAr cho phép lọc sóng hài bậc 5,7.

cuon khac loc song hai
Cuộn kháng dùng lọc sóng hài