Mạch kiểm tra và báo điện áp bằng đèn LED

Đây là một mạch điện đơn giản, nó được thiết kế để kiểm tra và thông báo mức điện áp ra các đèn LED, nó không phải là một mạch đồng hồ đo điện áp. Mạch dùng đo và báo các ngưỡng điện áp 3 đến 12V. Khi điện áp tăng lên mạch sẽ báo bằng cách bật sáng một đèn LED báo bổ sung.

 

Mạch sử dụng IC khuếch đại thuật toán loại phổ thông LM741  dùng như các bộ so sánh và điều khiển các LED chỉ báo . Ngưỡng điện áp là 3, 6, 9 và 12V. Trên mỗi ngưỡng tăng thêm, một đèn LED bổ sung sẽ bật.

Độ sáng đèn LED có thể được thay đổi đơn giản bằng cách điều chỉnh điện trở 3,3K nối với LED. Hầu hết các đèn LED chỉ định dòng điện tối đa là 20 hoặc 30mA.

Trở kháng đầu vào: Do mày này không lấy nguồn từ nguồn điện cần đo nên trở kháng đầu vào rất cao cỡ khoảng 1M. Song song với điều này là dòng điện đầu vào opamp có kích thước khoảng 4 * 80nA hoặc 320nA. Do trở kháng cao, có thể bật tất cả các đèn LED bằng cách chạm ngón tay vào đầu vào. Nếu có nhiều cần nối tiếp 1 tụ cỡ 0,1uF trên nhánh D5 sẽ hữu ích.

Mạch được bảo vệ đầu vảo bởi điện trở R1 và diode D5, trong khi đó diode D7 bảo vệ chống lại kết nối ngược cực pin.

Để mạch chạy và hoạt động đúng chúng ta cần mạch chạy ở điện áp nguồn 18VDC, tương ứng với việc sử dụng 2 cục pin 9V nối tiếp. Và mạch hoạt động chính xác khi dùng đo nguồn lớn hơn 1,5V và thấp hơn áp nguồn nuôi của mạch(VCC).

READ  Mạch thắp đèn led bằng nguồn 220V

Trong mạc này sử dụng IC khuếch đại thuật toán LM741, để hiểu thêm về IC này các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nguyên tắc hoạt động IC khuếch đại thuật toán 741