Sơ đồ mạch đèn chiếu sáng khẩn cấp giá thành rẻ

Đèn chiếu sáng khẩn cấp là loại đèn tự động bật sáng khi nguồn điện 220V bị mất đột ngột, duy trì nguồn sáng và không gây gián đoạn, hoảng loạn khi mất điện.

Đèn chiếu sáng khẩn cấp trước đây thường dùng bóng sợi đốt, vì vậy thời gian duy trì nguồn sáng không được lâu. Hiện nay, các loại đèn chiếu sáng khẩn cấp sử dụng bóng led làm linh kiện phát sáng giúp thời gian duy trì anh sáng lâu hơn. Với sơ đồ mạch đèn chiếu sáng khẩn cấp trên có thể kể đến các ưu điểm sau:

  • Nó có độ sáng cao do sử dụng đèn LED trắng.
  • Đèn tự động bật khi nguồn điện lưới bị lỗi và tắt khi nguồn điện lưới tiếp tục.
  • Nó có bộ sạc pin riêng. Khi pin được sạc đầy, quá trình sạc sẽ tự động dừng.

Mạch bao gồm hai phần:nguồn cung cấp bộ sạc và trình điều khiển LED.

  • Phần cung cấp điện cho bộ sạc được xây dựng xung quanh IC ổn áp LM317,
  • Phần điều khiển LED được xây dựng xung quanh bóng bán dẫn BD140.

Trong phần cung cấp điện của bộ sạc, nguồn điện xoay chiều đầu vào được chuyển xuống bằng biến áp để cung cấp 9V, 500mA đến bộ chỉnh lưu cầu, bao gồm các điốt (IN4007x4). Tụ lọc (25v / 1000uf) loại bỏ các gợn sóng. Điện áp một chiều đưa vào chân 3 của LM317 và cung cấp dòng điện sạc qua diode IN4007 và điện trở giới hạn 16ohm.

READ  Sơ đồ mạch bơm nước tự động bằng phao và rơ le cảm biến

Bằng cách điều chỉnh cài đặt trước biến trở 2.2K (màu vàng), điện áp đầu ra có thể được điều chỉnh để cung cấp dòng sạc cần thiết.

Khi pin được sạc đến 6,8V, Diode zener dẫn và sạc dòng điện từ bộ điều chỉnh (IC1) tìm thấy một đường dẫn qua bóng bán dẫn BC547 (T1) đến mặt đất và nó ngừng sạc pin. Phần trình điều khiển LED sử dụng tổng cộng mười hai đèn LED trắng 10mm.

Tất cả các đèn LED được kết nối song song với một điện trở 100 ohm mắc nối tiếp với mỗi đèn. Điểm giao nhau cực dương chung của tất cả mười hai đèn LED được kết nối với chân E của transistor BD140 (T2) và chân C bóng bán dẫn T2 được kết nối trực tiếp với cực dương của pin 6V.

Điện áp một chiều không điều chỉnh, được tạo ra tại điểm tiếp giáp cực âm của Cầu (Điốt), được đưa đến đế của bóng bán dẫn T2 thông qua một điện trở 1k. Khi có nguồn điện lưới, chân B của bóng bán dẫn T2 vẫn ở mức cao và T2 không dẫn điện. Do đó đèn LED tắt. Mặt khác, khi nguồn điện bị lỗi (bị mất điện lưới), chân B bóng bán dẫn T2 trở nên thấp và nó dẫn điện. Điều này làm cho tất cả các đèn LED (LED1 đến LED12) phát sáng. Nguồn điện chính sau chỉnh lưu khi có sẵn sẽ sạc pin và giữ các đèn LED tắt khi bóng bán dẫn T2 vẫn bị cắt. Khi mất điện lưới 220V, bộ phận sạc sẽ ngừng hoạt động và nguồn cung cấp pin làm cho đèn LED phát sáng.

READ  Hướng dẫn kỹ thuật sửa mạch điện Máy lạnh (máy điều hòa)

Bạn có thể sử dụng nhiều đèn LED hơn với điều kiện tổng dòng tiêu thụ không vượt quá 1,5A. Bóng bán dẫn điều khiển BD14 (T2) có thể cung cấp dòng điện lên đến 1,5A với việc lắp thêm tản nhiệt thích hợp. Bạn cũng có thể thay bóng bán dẫn BD140 bằng 1 rơ le để chịu dòng tải lớn hơn, và tích kiệm điện hơn thay vì tiêu tốn trên BD140