Cách lắp mạch điện cầu thang

Mạch điện cầu thang hay còn gọi mạch hai công tắc 3 cực điều khiển một bóng đèn. Đây là một mạch điện tương đối đơn giản nhưng phức tạp với những ai chưa làm. Nếu bạn có thể nhờ ai đó quen lắp mạch điện cầu thang giúp bạn hoặc không muốn cháy nổ hãy đọc kỹ hướng dẫn dưới.

Để lắp mạch điện điện cầu thang bạn cần có

+ 1 Cầu chì

+ 2 Công tắc 3 cực

+ 1 Bóng đèn

Cầu chì: bảo vệ mạng điện khi xẩy ra sự cố chạm chập mạch điện cầu thang, tùy thuộc vào công suất đèn để lựa loại cầu chì phù hợp ( vd: bạn dùng bóng 50 – 100W có thể chọn loại 1A)

Công tắc ba cực: thường thấy trong các mạch điện cầu thang, loại công tắc này có một cực vào (cực chung) và 2 cực ra, trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào .

Bóng đèn: dùng thắp sáng cầu thang, vào những năm trước thường dùng loại bóng sợi tóc, hiện nay các bóng đèn compac hay bóng đèn led giá rất tốt và độ bền tương đối cao và tiết kiệm điện.

mach dien cau thang

Cách lắp mạch đèn cầu thang

Như hình trên, đoạn cầu thang nối giữa 2 tầng lắp một bộ đèn, thông thường đèn lắp ở chiếu nghỉ giữa tầng dưới và tầng trên, ánh sáng từ đèn phát ra cho cả đoạn cầu thang. Công tắc lắp ở đầu mỗi đoạn cầu thang, vị trí lắp thuận tiện cho việc bật tắt và có ánh sáng từ các nguồn khác hắt vào.

2fcd6869c5afd5793b8c51ac39af0683

Mạch điện cầu thang vẽ lại đơn giản như hình trên, một đầu nguồn điện lưới 220VAC(dây trung tính – pha âm) cấp vào một bên chân của đèn, đầu còn lại bóng đèn nối với tiếp điểm chung công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220VAC(pha dương) nối qua cầu chì, từ cầu chì nối tới tiếp điểm chung của công tắc thứ 2, hai tiếp điểm còn lại của hai công tắc nối với nhau như hình.

Chú ý: Đối với nhà nhiều tầng, hộp công tắc tầng trung gian là loại lắp được 2 mắt công tắc 3 cực, khi lắp nhớ lắp công tắc bật tắt đèn cầu thang tầng bạn đang đứng bên tay phải, công tắc bật đèn tầng tiếp theo bên tay trái.

Ngoài việc lựa chọn các công tắc loại cơ khí bạn cũng có thể tìm mua một số loại công tắc 3 cực cảm ứng, tự động phát hiện người để bật tắt đèn cầu thang. Tuy vậy thường các loại công tắc đèn loại này hoạt động tốt trong thời gian đầu.

Khi nối dây điện với nguồn lưới 220VAC phải cẩn thận cắt cầu dao, dùng bút thử điện kiểm tra.

Cách lắp mạch điện cầu thang
4.2 96 votes
Mạch báo mức điện áp các loại bình ắc quy điện áp từ 24V đến 60V Đây là mạch hiển thị mức điện áp (dung lượng bình ắc quy) với 5 đèn led sáng dần theo điện áp hay dung lượng bình, mạch không cần sử dụng nguồn ngoài,...
Máng và thang cable hệ thống điện sử dụng như thế nào? Trong các phân xưởng, nhà máy, xí nghiệp….. máng cáp, hổ trợ các đường dây tải điện, phân phối nguồn, cáp điều khiển và cáp viễn thông đa dạng. đây là...
Hướng dẫn kỹ thuật sửa mạch điện Máy lạnh (máy điều hòa) Ở phần đầu trình bày khái quát về cấu trúc, nguyên lý, nguyên tắc hoạt động máy lạnh (điều hòa không khí), qua phần nội dung cung cấp các kiến thức cơ...
Sơ đồ nguyên lý và các đấu dây mạch điện quạt trần Không giống như quạt bàn, với quạt trần thì mỗi quạt luôn kèm theo một bộ điều khiển riêng biệt, khi lắp quạt trần khoảng cách giữa quạt và bộ điều kh...