Sơ đồ cấu trúc mạch nguồn xung sử dụng IC công suất

Mạch nguồn xung ử dụng IC công suất thực chất là được tích hợp mạch dao động với đèn Mosfet trong một linh kiện duy nhất giúp cho mạch nhỏ gọn, đơn giản nhưng giá thành IC công suất thay thế cao, khó tìm kiếm linh kiện thay thế khi sửa chưa.

Thực chất IC công suất = ( IC dao động + Mosfet )

Nguồn xung màn hình sử dụng IC công suất

IC công suất thực chất là được tích hợp mạch dao động với đèn Mosfet trong một linh kiện duy nhất, vì vậy IC công suất thường có các chân như sau :

+ Chân Vcc cho mạch dao động , ở sơ đồ trên là chân số 3

+ Chân đi vào cuộn sơ cấp biến áp ( chân 1) chân này sẽ đi vào chân D đèn công suất .

+ Chân tiếp Mass ( chân 2 )

+ Chân nhận hồi tiếp để giữ điện áp ra cố định ( chân 4 )

+ Chân nhận hồi tiếp cao áp ( chân 5 )

[su_button url=”https://shopee.vn/search?keyword=ic%20c%C3%B4ng%20su%E1%BA%A5t%20ngu%E1%BB%93n%20xung” target=”blank” style=”stroked” background=”#1da64c” size=”5″ center=”yes” radius=”5″ icon=”icon: share-square-o”]NƠI BÁN IC CÔNG SUẤT GIÁ RẺ[/su_button]

Nguyên lý hoạt động :

Khi bật công tắc nguồn, điện áp 300VDC đi qua trở mồi R1 vào cấp nguồn cho mạch dao động ở chân 3, IC hoạt động và điều khiển và dòng điện qua cuộn sơ cấp biến thiên ở tần số cao, dòng điện này tao thành từ trường cảm ứng lên các cuộn thứ cấp và cuộn hồi tiếp .

+ Điện áp hồi tiếp được chỉnh lưu thành DC quay lại ổn định nguồn nuôi cho chân Vcc

+ Mạch hồi tiếp lấy mẫu từ điện áp ra B1 thông qua cầu phân áp đưa vào chân 1 IC dò sai KA431 , IC dò sai khuếch đại điện áp lấy mẫu để tạo thành dòng điện hồi tiếp đưa qua IC so quang về chân số 4, điện áp chân 4 IC này tỷ lệ thuận với điện áp ra .

READ  Đặc tính các giải tần âm thanh trong âm nhạc

=>> Giả sử khi điện áp ra tăng => điện áp lấy mẫu tăng => dòng qua IC so quang tăng => điện áp chân 4 giảm => kết quả là điện áp ra giảm xuống về vị trí cũ .

++ Nếu một lý do nào đó làm mất hồi tiếp từ mạch so quang thì điện áp ra sẽ tăng cao, IC công suất hoạt động quá tải và có thể bị hỏng .

+ Mạch hồi tiếp từ cao áp về nguồn thông qua biến áp cách ly có hai tác dụng

– Tăng cường độ ổn định điện áp ra khi cao áp chạy

– Bảo vệ ngắt dao động nguồn nếu cao áp bị chập .

– Trong trường hợp cao áp bị chập thì nguồn hoạt động trong vài giây rồi ngắt .