Sơ đồ giao tiếp cảm biến áp suất MPL115A

MPL115A là một cảm biến áp suất tuyệt đối với đầu ra kỹ thuật số, chi phí thấp và tiêu thụ năng lượng thấp với kích thước nhỏ như hạt gạo. Những đặc điểm này làm cho nó trở thành giải pháp lý tưởng để thiết kế chế tạo các thiết bị đo thời tiết, các máy đo độ cao hay cho các ứng dụng đa dạng.

MPL115A hoạt động với bộ biến đổi giải mã kỹ thuật số 10 bit (ADC 10 bit). Đo áp suất trong phạm vi làm việc trong khoảng từ 50 đến 115kPa. phạm vi nhiệt độ làm việc trong khoảng từ -20 ° C đến 85 ° C với độ chính xác là ± 1 kPa và độ phân giải 0,15 kPa.

Cảm biến sẵn sàng hoạt động trong hệ thống tích kiệm năng lượng, vì ở chế độ Ngủ nó tiêu thụ 1μA và chỉ 5 μA ở chế độ hoạt động (đo 1 lần mỗi giây). Cảm biến giao tiếp với vi điều khiển máy chủ thông qua giao tiếp SPI hoặc I2C.

Điện áp hoạt động nằm trong khoảng 2,4 và 5,5V. Với kiểu đóng gói LGA 8 pin cho phép tích hợp cảm biến vào bất kỳ sản phẩm nào ngay cả khi bị giới hạn về không gian. Điều này có thể được nhìn thấy trong các hình ảnh dưới đây.

MPL115A2

Một điều mới lạ của cảm biến này là nó mang lại các hệ số hiệu chỉnh áp suất được lưu trữ trong ROM bên trong của nó. Bộ vi điều khiển chính có thể truy cập chúng và các giá trị áp suất và nhiệt độ được đo thông qua giao tiếp kỹ thuật số. Bằng cách này, bạn có thể có được các giá trị áp suất được bù một cách chính xác.

READ  Nguyên lý làm việc của một số loại cảm biến tiếng gõ –  Knock sensor
Sơ đồ giao tiếp cảm biến áp suất MPL115A

Đo độ cao

MPL115A có thể được sử dụng để thực hiện đo độ cao do sử dụng cảm biến áp suất tuyệt đối cho việc này. Áp suất này là những gì được so sánh với một áp lực đã biết, thường là áp suất chân không. Áp suất tuyệt đối được lấy ở mực nước biển, 101,3kPa và so với áp suất tuyệt đối của địa điểm muốn biết độ cao. Khi độ cao tăng, áp suất giảm phi tuyến tính. Đây là nguyên tắc làm việc cơ bản của một máy đo độ cao.

Trạm thời tiết

MPL115A có thể được sử dụng để thực hiện một trạm thời tiết, vì nó cho phép đo áp suất và nhiệt độ khí quyển và với chúng có được các kiểu thời tiết. Sự thay đổi áp suất có liên quan đến thay đổi khí hậu và, theo cách đơn giản, có thể nói rằng nếu áp suất giảm thì thời tiết trở nên tồi tệ hơn và nếu áp suất tăng thì khí hậu sẽ cải thiện, điều này tạo thành nguyên tắc cơ bản để dự đoán sự thay đổi khí hậu. Khi được bù, MPL115A tạo điều kiện để có được mô hình loại bỏ sự cần thiết phải bù cho sự thay đổi nhiệt độ.