So sánh micro Shure SM48 và Behringer UltraVoice XM8500

Thiết bị thu âm/ghi âm chất lượng không nhất thiết phải đắt tiền, và đây chắc chắn là trường hợp của cả Shure SM48 và Behringer Ultravoice XM8500 hoặc Shure SM58. Cả hai loại micro này đều là hai lựa chọn phổ biến chủ yếu vì chúng rất thân thiện với túi tiền.

Tuy nhiên, câu hỏi là bạn nên chọn cái nào?… Trong bài đăng này, tôi sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời cho điều này vì tất cả phụ thuộc vào những gì bạn sẽ sử dụng micrô.

Shure SM48

Các micro Shure SM48 là phiên bản giá rẻ của shure SM58, mà bây giờ đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp cho biểu diễn trực tiếp (hát live hát karaoke và thậm chí một số bản thu âm phòng thu. SM48 rẻ hơn rất nhiều so với bất kỳ micrô nào khác có chất lượng như vậy. Nó là một sự thay thế tuyệt vời cho Shure SM58, đặc biệt là khi nó có giá thấp hơn hơn nhiều trong khi âm thanh rất giống nhau.

Shure SM48
Shure SM48

Chất lượng cơ khí của SM48 cực kỳ tốt, bạn có thể thả rơi nó hàng trăm lần mà nó vẫn hoạt động hoàn hảo. Chất lượng âm thanh cũng rất tốt, nghe rõ ràng và sắc nét, tuy không bằng SM58, nhưng sự khác biệt hầu như không nhận thấy, đặc biệt là nếu bạn không có một đôi tai của các nhạc sĩ, ca sĩ, hay kỹ sư âm thanh… Micrô này xử lý loại bỏ tiếng ồn tốt, tiếng phản hồi gây hú rít, nó tốt hơn Behringer XM8500 và nó cũng tốt trong việc loại bỏ âm thanh lệch trục.

READ  Sơ đồ mạch biến đổi tín hiệu cân bằng XLR sang tín hiệu không cân bằng RCA

Nó hoạt động như thế nào? Shure SM48 cho âm thanh khá tốt khi ghi âm lời nói hoặc khi hát. Tuy nhiên, các tần số trung và cao nghe có vẻ hơi buồn tẻ và thiếu. Đây là lý do tại sao, mặc dù nó vẫn là một micrô tuyệt vời, tôi sẽ không muốn sử dụng nó cho giọng hát làm micrô chính của mình. Phải nói rằng, khi ghi âm guitar acoustic hoặc guitar điện, nó cho âm thanh tuyệt vời. Nếu bạn có một giọng hát trầm, thì có thể thấy SM48 cũng rất hợp với giọng hát của bạn.

Behringer UltraVoice XM8500

Các micro Behringer XM8500 là một micro cardioid cầm tay khá phổ biến được biết đến với tỷ lệ giá/chất lượng tuyệt vời của nó, giúp tiết kiệm chi phí để có chất lượng. Chất lượng cơ khí thật tuyệt vời và có thể nếu bị đánh rơi thì nó vẫn hoạt động như không có chuyện gì xảy ra… Nó có cảm giác khá bền.

Vì là micrô Dynamic XLR nên nó có thể được sử dụng cho các buổi biểu diễn trực tiếp cũng như thu âm tại nhà, và điều tuyệt vời là nhờ là micrô cardioid động nên nó có thể xử lý SPL cao và chống lại các phản hồi khá tốt (giảm hú rít khi hát karaoke, hát live).

Behringer UltraVoice XM8500 có đáp tuyến tần số từ 50Hz lên đến 15kHz, khá phổ biến đối với bất kỳ micro động nào, đặc biệt là những micro được thiết kế để sử dụng cho giọng hát. Giống như hầu hết các micrô vocal, nó có một dải trung được tăng cường một chút sẽ giúp nhấn mạnh giọng hát. Behringer XM8500 đi kèm với một bộ lọc pop bên trong, hy vọng sẽ giảm bớt tiếng ồn… nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng một bộ lọc pop bên ngoài để đề phòng, đặc biệt là khi ghi âm tại nhà. Nói chung, đây là một micrô tuyệt vời khi tính đến hiệu quả chi phí… Tuy nhiên, nếu bạn hỏi ý kiến ​​cá nhân của tôi… Tôi muốn giới thiệu Shure SM48 hơn cái này vì âm thanh tốt hơn một chút…

READ  Biến áp xuyến Biến áp IE hay R Core loại nào tốt

Behringer XM8500 cho âm thanh khá tốt khi ghi âm bất cứ thứ gì liên quan đến giọng nói. Và, SM48 không giỏi về thu âm giọng hát. Tôi nghĩ rằng XM8500 cho âm thanh rõ ràng hơn, cởi mở hơn và thoáng hơn, đó là điều mà tôi thực sự thích đối với giọng hát vì đó là cách tôi muốn chúng phát ra. Vì vậy, XM8500 rất phù hợp cho các phòng hát karaoke, nơi có cả người hát giọng trầm và cao.

Behringer UltraVoice XM8500
Behringer UltraVoice XM8500

Bạn nên chọn cái nào?

Như tôi đã đề cập, XM8500 là một micro vocal (lời hát) tốt hơn, ngoài ra nó được bán với giá bằng một nửa so với SM48. Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một chiếc micrô chỉ được sử dụng cho các ứng dụng liên quan đến giọng nói, thì hãy chọn XM8500. Tuy nhiên, SM48 linh hoạt hơn nhiều vì nó thu âm giọng hát khá tốt, nhưng sự khác biệt chính của SM48 nằm ở việc thu âm nhạc cụ khi so sánh với XM8500.

Đây là lý do tại sao tôi tin rằng SM48 là một micro tốt hơn về tổng thể, đơn giản là do tính linh hoạt của nó. XM8500 chỉ đánh bại SM48 ở một điểm, đó là lý do tại sao bạn chỉ nên mua nó nếu bạn biết chắc chắn rằng bạn sẽ chỉ thu âm những thứ liên quan đến giọng hát với nó.

Sự khác biệt

Behringer XM8500 thu âm giọng hát tốt hơn SM48, mang lại âm thanh thoáng và rộng hơn, trong khi SM48 thu âm tốt hơn các nhạc cụ như guitar acoustic và guitar điện, có nghĩa là nó là một micrô linh hoạt hơn.

READ  Ổn áp nối tiếp và Song song là gì?

Bạn chọn mua ở đâu

Tiki là sàn thương mại tuyệt vời, vì tôi thường xuyên mua hàng ở đây, nếu không có tôi mới chuyển sang shopee, lazada.

 

Trên đây là 2 mẫu micro thực sự tuyệt vời để hát, giá bán của nó không quá cao so với chất lượng nó mang lại. Nhưng có nhược điểm là khi mua XM8500 bạn phải mua thêm dây nối, vì sản phẩm bán ra không kèm dây (chú sản phẩm chính hãng không có dây mic nhé, nếu có kèm theo có thể là hàng nhái)