Sự thay đổi chất âm từ amply Class D TPA3255

Những năm ngần đây các amply Class D dần phổ biến với chất lượng tốt tiệm cận Class AB, Class A. Trong bước tiến dài của Amply Class D chúng ta phải kể đến dòng chíp TPA từ mã TPA3116D đến TPA3255. Ngay từ đầu các amply Class D đã tận dụng lợi thế vốn có của nó với hiệu suất đạt tới 80 90% khiến mạch trở nên nhỏ, ít linh kiện, giá thành rẻ hơn… đã đang và sẽ phổ biến dần và thay thế các amply Class AB, A trong phân khúc phổ thông từ công suất vài W đến cả nghìn W. Nếu như những chiếc amply Class D đời đầu không tạo được chiều chiều sâu sân khấu kiến bạn nghe bản nhạc stereo như đang nghe bản nhạc mono đang dần được thay thế bằng các mẫu IC class D chất lượng hơn.

Chip TPA3255 từ Texas Instruments là bộ khuếch đại Class-D mang lại chất lượng âm thanh thực sự vượt trội nhờ sử dụng công nghệ Class D hiệu quả cao. Nó có thiết kế phản hồi tích hợp tiên tiến và sửa lỗi trình điều khiển cổng tốc độ cao (PurePath Ultra-HD) cho độ méo tiếng cực thấp trên toàn bộ dải tần âm thanh và chất lượng âm thanh tuyệt vời.

Sơ đồ cấu trúc Class D TPA3255

Xem datasheet IC TPA3255 bạn sẽ nhận thấy nó có đến bộ khuếch đại trong một mạch, và từ đó bạn có thể tùy biến một amply có 4 đầu ra, 2 đầu ra hoặc 1 đầu ra.

Ưu điểm:

1. Có thể làm cho bộ khuếch đại nhỏ hơn với công suất cao. Với đủ công suất thấp, nó có thể được thực hiện với kích thước gần như tương tự trên một vi mạch như lm1875, Lm3886, TDA7293.

READ  Sơ đồ mạch chỉnh âm sắc hay dễ làm và Nguyên lý hoạt động

2. Tiết kiệm bộ tản nhiệt, cả về kích thước và giá cả. Ở 24v thì TPA3255 hoạt động mà không cần bộ tản nhiệt.

3. Bạn có thể sử dụng nguồn điện chuyển mạch. Vì nguyên lý hoạt động của bản thân vi mạch Class D là xung nên không thấy nguồn điện máy biến áp có ý nghĩa gì.

4. Tiết kiệm chi phí vì nhỏ hơn và đơn giản hơn – giá thấp hơn.

Điểm trừ:

1. Âm thanh vẫn kém hơn so với các bộ khuếch đại của lớp A, nhưng gần như có thể so sánh với lm3886 và các loại khác giống như chúng.

2. Chip TPA3255 đắt hơn bốn chip TDA7293 và hai lm3886.

4. Tụ,  cuộn dây lọc đầu ra phải có chất lượng cao, suy ra giá thành cao.

Sơ đồ nguyên lý amp Class D TPA3255

 

PCB dùng IC TPA3255