Sơ đồ headamp đơn giản dễ làm nhất

Headamp dùng để khuếch đại âm thanh tự như âm-ly trong dàn nghe nhạc, karaoke. Điểm khác biệt của headamp chính là thiết bị này nhỏ gọn,  có thể sử dụng cho máy nghe nhạc bỏ túi, điện thoại, và đôi khi là laptop.

Headamp thường dành cho những bạn yêu nhạc có đòi hỏi cao về chất lượng nhạc. Headamp thường đi kèm với một số nguồn phát nhạc phổ biến như máy nghe nhạc bỏ túi hoặc điện thoại di động.

Mặc dù đa số các thiết bị phát nhạc người dùng chỉ cần cắm tai nghe vào là thưởng thức được ngay. Tuy vậy, với đòi hỏi cao hơn, hay phù hợp với thể loại, chiếc tai nghe yêu quí người chơi cần một thiết bị chuyên nghiệp như headamp để làm tốt hơn công việc khuếch đại âm thanh.

Chỉ với vài trăm ngàn đồng, người yêu nhạc có thể sắm được một chiếc headamp được rao bán rất nhiều trên mạng. Nhưng cũng nhiều người yêu nhạc mong muốn tự làm một thiết bị đáp ứng được nhu cầu, hay đơn giản làm khám phá trải nghiệm.

 Trong phần dưới đây là tổng hợp một số mạch điện cơ bản giúp các bạn có thể tự headamp.

 1. Sơ đồ Headamp  CMOY

Sơ đồ Headamp CMOY này thì đã quá nổi tiếng rồi các bạn nhé, hình bên dưới là sơ đồ một nhánh. Mình xin giải thích một số linh kiện, cũng như hoạt động cơ bản.

READ  Nguyên lý làm việc của một số loại cảm biến Trục cam CMP xe ô tô

– Nguồn:

Do là một thiết bị cơ động có thể mang theo đi tới mọi nơi nên phần nguồn cũng phải nhỏ gọn và đơn giản, đáp ứng được tiêu chí đó phần nguồn sử dụng 2 viên pin 9V ( 9V+9V =18V) mua vài ngàn đồng một viên. Nhưng bộ nguồn này chỉ là nguồn đơn, trong khi đó các IC khuếch đại (opam) cần sử dụng nguồn đôi đối xứng để hoạt động.

Từ nguồn đơn tạo nguồn đôi, đơn giản là tạo thêm mass ảo. Trong hình dưới là cách tạo mass ảo đơn giản nhất, cho hiệu quả cao. Tuy vậy cách tạo mass ảo cũng có nhược điểm: dễ bị lệch áp khi tải, nguồn thay đổi, dòng đầu ra thấp (18V/4K7 = nhỏ quá), vì vậy cần các tụ nguồn khá lớn 330uF làm bể dự trữ năng lượng, vậy với mạch nguồn này chỉ áp dụng với các tai nghe công suất nhỏ vừa.

head amp cmoy