Mạch điều khiển tốc độ động cơ và điều khiển độ sáng đèn

Dòng tải (tốc độ động cơ/ độ sáng của đèn) có thể được điều chỉnh một cách đơn giản bằng việc lắp thêm biến trở nối tiếp với nó, thay đổi giá trị điện trở thì dòng điện chạy qua nó cũng thay đổi tỉ lệ thuận theo. Tuy nhiên, cách này chỉ nên ứng dụng với các tải nhỏ, điện áp thấp. Vì năng lượng tiêu hao dưới dạng nhiệt trên biến trở tương đối lớn, đây là cách làm không hiệu quả kém kinh tế với tải công suất lớn. Các này nhanh chóng làm nguồn pin/ ắc qui của bạn cạn kiệt.

 

Cách tốt nhất rẻ hơn và hiệu suất cao đó chính là phương pháp điều chế độ rộng xung PWM.

So đồ khối mạch băm xung PMW điều chỉnh độ sáng đèn

Bóng đèn cấp điện trực tiếp sẽ sáng ở mức tối đa, nguồn sáng nó phát ra nhiều hơn so với nhu cầu, và còn làm nguồn pin bị cạn nhanh. Để điều chỉnh mức sáng phù hợp và tích tiệm pin ta nối no qua một mạch PWM, ánh sáng điều chỉnh phù hợp và tích kiệm pin hơn.

Bên dưới là giản đồ điện áp DC của phương pháp PMW. Ở biểu đồ thứ nhất từ trên xuống, thời gian bật nguồn DC9V lớn nhất, đèn sáng nhất (điện áp DC lúc này giảm đi một chút, do vẫn có khoảng thời gian tắt của xung). Ở biểu đồ thứ hai, ánh sáng đèn giảm xuống vừa đủ, do thời gian bật giảm, điện áp trung bình (màu vàng) giảm  tỉ lệ theo. Biểu đồ thứ 3 lúc này thời gian bật còn rất ngắn, điện áp trung bình giảm mạnh, làm đèn tối hẳn.

READ  Tổng hợp một số mạch phân tần loa Full đôi Full đơn và các loại loa Karaoke