Mạch báo dung lượng bình ắc quy 12V bằng 2 đèn led

Với mạch này mức dung lượng được thông báo qua 2 đèn về mức điện áp của bình ắc quy 12V (loại hay sử dụng trong xe máy), mạch được tạo thành từ ác linh kiện đơn giản dễ tìm và giá rẻ như: diode zener 6.2V dùng tạo điện áp tham chiếu 6.2V và bộ so sánh kép LM2903 dùng điều khiển đầu ra là các đèn báo, ngoài ra mạch còn sử dụng các Transistor công suất nhỏ 2N4403 để lái các đèn. Các đèn báo trong sơ đồ là loại bóng sợi đốt loại 12V dòng chịu khoảng 80mA, đèn này có thể thay bằng đèn led, tuy nhiên phải nối tiếp thêm điện trở để hạn dòng chạy qua led khoảng 10-15mA thay vì 80mA như trong sơ đồ.

Khi đền báo PL2 sáng được hiểu là điện áp bình lớn hơn 12,5V (50%) được hiểu dung lượng bình còn khoảng 50%, nếu đèn PL1 sáng tương ứng bình có điện áp lớn hơn 13,5V và bình đang ở mức 100% dung lượng.

Nguyên tắc mạch hoạt động: D1 là zener tạo điện áp tham chiếu 6V. R2 là một triết áp 5K dùng chia điện áp để hiệu chỉnh lại điện áp tham chiếu cố định, R6 & 7 cũng là một mạch chia điện áp  xuống thấp để đưa vào chân LM2903 với hệ số chia 3 có nối thêm tụ C2 để thoát nhiễu đầu vào.

U1 là bộ so sánh kép (LM2903), so sánh các điện áp từ hai bộ chia. Để có được khả năng điều khiển đèn với dòng yêu cầu 80mA, đầu ra của bộ so sánh được nối với 1 transistor công suất nhỏ loại PNP.

Hiệu chỉnh: Để mạch hoạt động chính xác bạn cần hiểu chỉnh biến trở R2 và dùng đồng hồ đo tại chân 3 U1 đạt mức 4.5V, sau đó kiểm tra điện áp đạt 4.17V chân 5 tại U1. Chân 2 và 6 có điện áp bằng 1/3 điện áp hiện tại của bình.

Dùng LED: Nếu bạn sử dụng đèn LED để hiện thị báo điện áp thì hãy loại bỏ các điện trở R9, R10, Q1, Q2, PL1, PL2, lúc này bạn nối đèn led trực tiếp với đầu ra của bộ so sánh nối tiếp qua điện trở 1K xuống cathode của diode D2.

Mạch báo dung lượng bình ắc quy 12V bằng 2 đèn led
5 1 vote
Máng và thang cable hệ thống điện sử dụng như thế nào? Trong các phân xưởng, nhà máy, xí nghiệp….. máng cáp, hổ trợ các đường dây tải điện, phân phối nguồn, cáp điều khiển và cáp viễn thông đa dạng. đây là...
Hướng dẫn kỹ thuật sửa mạch quạt điều khiển từ xa Đây là tài liệu của KS Vũ Thảo Nguyên, tài liệu sửa mạch quạt điều khiển từ xa gồm 4 phần, phần đầu là các kiến thức cơ bản về linh kiện (tụ, trở, cầu...
Sơ đồ mạch đuổi muỗi bằng sóng siêu âm đơn giản dễ làm Mạch này được xây dựng để đuổi muỗi bằng âm thanh tần số cao (sóng siêu âm). Thiết kế bao gồm IC đếm thời gian 555 cung cấp khả năng tạo xung và thời ...
Hướng dẫn kỹ thuật sửa mạch điện Máy lạnh (máy điều hòa) Ở phần đầu trình bày khái quát về cấu trúc, nguyên lý, nguyên tắc hoạt động máy lạnh (điều hòa không khí), qua phần nội dung cung cấp các kiến thức cơ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *