Mạch báo mức điện áp các loại bình ắc quy điện áp từ 24V đến 60V

Đây là mạch hiển thị mức điện áp (dung lượng bình ắc quy) với 5 đèn led sáng dần theo điện áp hay dung lượng bình, mạch không cần sử dụng nguồn ngoài, mà sử dụng chính nguồn đo làm nguồn nuôi của mạch.

Với sơ đồ ở dưới mạch dùng để hiển thị mức điện áp 36V, nhưng bạn cũng có thể dùng nó để hiện thị ở mức điện áp khác 24V, 48V, hoặc 60V chỉ đơn giản bằng việc thay đổi các giá trị điện trở R1 và R7 tương ứng như gợi ý trong hình ảnh sơ đồ mạch phía trên.

Điện áp cao: Nếu trong trường hợp bạn sử dụng đo nguồn có điện áp lớn hơn 36V yêu cầu tăng công suất chịu đựng của điện trở R1 và các diode D9, D1.

Nguyên tắc hoạt động mạch:

D1 là diode zener tạo điện áp tham chiếu, sau đó điện áp tham chiếu được chia ra bởi các điện trở R2 đến R6 để tạo các điện áp tham chiếu cố định khác nhau.

R7 và R8 cũng hoạt động như một bộ chia điện áp theo hệ số 9 từ nguồn cần đo. Mạc sử dụng IC LM339 hoạt động như 4 bộ so sánh điện áp từ 2 bộ chia này.

Để hiệu chỉnh mạch bạn hãy kết nối nó với nguồn ở mức điện áp cao nhất (41V), sau đó hiệu chỉnh biến trở R2 cho đến khi nhấp nháy đèn LED D2 trong khi các đèn còn lại đã sáng đều.

READ  Cách lắp mạch điện cầu thang

Khi sáng các đèn LED sẽ được hoạt động với dòng 2.3mA, vì vậy nếu cần bạn phải sử dụng loại đèn có độ nhạy sáng cao. Trong trường hợp muốn thay đổi dòng lái LED cao hơn bạn có thể hiệu chỉnh các giá trị điện trở R9 đến R13.

Ngoài ra bạn cũng có thể thêm công tắc để bật tắt mạch khi cần kiểm tra nguồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *